Giải đáp băn khoăn vấn đề thụt đầu ti và cách khắc phục

Đầu ti bị thụt khiến nhiều chị em hoang mang, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó họ tích cực tìm kiếm các phương pháp để khắc phục tình trạng này. Bạn có thể tham khảo các thông tin dười đây về đầu vú bị tụt, chắc chắn sẽ có ích cho tình trạng của bạn.

1. Đầu ti bị thụt là như thế nào?

Đầu ti bị thụt là tình trạng mà núm vú bị tụt vào bên trong một phần hoặc toàn bộ, núm vú không thể nhô ra, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, việc cho con bú và cảm giác khi gần gũi chồng.

Đầu ti bị thụt thường có 3 mức độ như sau:

– Mức độ nhẹ: Đầu ti thụt một phần nhỏ, có thể dùng tay để kéo ra, chúng có thể không bị thụt trở lại sau một thời gian dài. Trường hợp này bạn không cần quá lo lắng vì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay các vấn đề khác.

– Mức độ vừa: Là đầu ti vị thụt vào trong, cũng có thể sử dụng tay hay dụng cụ để kéo ra nhưng đầu ti lại có xu hướng tụt trở lại ngay sau đó.

– Mức độ nặng: Là khi núm vú bị thụt hoàn toàn vào bên trong, dùng tay hay dụng cụ hút cũng không có hiệu quả.

image001-7

2. Đầu ti bị thụt nguyên nhân do đâu?

Ở mỗi bệnh nhân, đầu ti bị thụt có nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

– Đầu ti bị thụt do nguyên nhân bẩm sinh: Khoảng 10-20% phụ nữ bị thụt đầu ti khi mới sinh ra, chính vì vậy đây là nguyên nhân khá phổ biến, bệnh nhân cũng không cần lo lắng quá nhiều vì không gât ảnh hưởng gì. Trường hợp này là do ống tuyến sữa ngắn, thiếu sản, thiếu hụt các tổ chức liên kết ở đầu vú.

– Đầu ti bị thụt do các tổ chức cũng như các liên kết tuyến vú bị teo nhỏ sau sinh.

– Đầu ti bị thụt do một số thói quen sinh hoạt như mặc áo lót quá chật trong 1 thời gian dài

– Nguyên nhân do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng hoặc do điều trị bệnh ở bầu vú, từ đó ảnh hưởng đến núm vú.

– Núm vú bị tụt do các bệnh như viêm nhiễm, khối u tuyến vú…chúng gây ra tình trạng co kéo các ống tuyến sữa và làm núm vú tụt.

3. Đầu ti bị thụt phải làm sao?

Đầu ti bị thụt mặc dù là tình trạng phổ biến, không hiếm gặp, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nhưng có thể khó khăn khi cho con bú, ảnh hưởng đến cảm giác khi gần gũi chồng….do đó bạn nên khắc phục tình  trạng này để có được núm vú hoàn chỉnh.

Bạn có thể thay đổi các thói quen sinh hoạt như mặc áo ngực với kích cỡ vừa phải, sử dụng tay để vân vê đầu vú, sử dụng dụng cụ kéo núm vú bị tụt….Tuy nhiên, các cách này chỉ áp dụng khi đầu ti bị thụt ở mức độ nhẹ.

Trường hợp đầu vú bị tụt mức độ vừa và nặng thì có thể tiến hành phẫu thuật kéo núm vú bị tụt. Trong quá trình thực hiện, bác sỹ sẽ loại bỏ hết các mô xơ dính ở đầu ti khiến đầu ti bị tụt, sau đó thực hiện một đường cân ngang ở chân núm vú nhằm ngăn chúng bị tụt trở lại, cuối cùng là sử dụng chỉ thẩm mỹ để khâu lại vết rạch mổ. Đây chỉ là 1 tiểu phẫu nhỏ nên đảm bảo an toàn, không xảy ra nguy hiểm hay ảnh hưởng đến tuyến sữa.

Để khắc phục đầu ti bị thụt, bạn nên thực hiện với bác sỹ giỏi, có tay nghề, kỹ thuật tốt để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao, tránh những cơ sở kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến tuyến sữa nhé.