Truyền thuốc quá hạn

11


Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM kết luận thuốc quá hạn đã truyền cho bệnh nhi “không gây độc”, và chuyển hồ sơ vụ việc sang công an.

Ngày 29/6, sáu ngày sau việc bệnh nhi suy tủy được truyền hai lọ thuốc quá hạn, Bệnh viện ra thông báo của Hội đồng chuyên môn. Hội đồng kết luận loại thuốc truyền cho bệnh nhân không gây độc cho cơ thể.

“Thuốc Thymogam là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, theo thời gian, thuốc sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể, không làm xấu thêm tình trạng bệnh của bệnh nhi”, thông báo của bệnh viện có đoạn.

Bệnh nhi đang được các bác sĩ theo dõi sức khỏe. Do lọ thuốc quá hạn truyền dở phải bỏ đi, bệnh nhi đang bị thiếu một liều so với phác đồ điều trị, sẽ được truyền thuốc bổ sung.

Ông Lê Thọ Vũ, bố bệnh nhi, cho biết gia đình chưa nhận được thông tin chính thức từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học.

“Nếu bệnh viện khẳng định không có độc thì đề nghị dẫn chứng y học, rằng có tài liệu, nghiên cứu hay xét nghiệm cụ thể nào chứng minh chuyện này. Gia đình rất hoang mang bởi quá trình điều trị đã gián đoạn, thuốc hết ‘date’ đã truyền, không biết con có đáp ứng thuốc hay bị tác dụng phụ hay không”, ông Vũ nói.

Một bác sĩ chuyên khoa ung thư, làm việc tại TP HCM, cho biết Thymogam 250 mg là thuốc điều trị đặc hiệu trong phác đồ hóa trị các bệnh huyết học. Thuốc được chỉ định điều trị suy tủy ở những bệnh nhân không thích hợp cấy ghép tủy xương.

“Thymogam 250 mg khi sử dụng sẽ có những tác dụng phụ, nên có độc tính”, bác sĩ này nói.

Bác sĩ cho rằng không cấp phát và sử dụng thuốc quá hạn là nguyên tắc tiên quyết trong ngành y, dược, nhất là trong điều trị các bệnh nan y như ung thư. Thuốc hết hạn không những làm giảm chất lượng điều trị mà còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí chết người.

Lọ thuốc hết hạn được phát hiện do bố bệnh nhân nhặt vỏ từ thùng rác y tế lên xem.

Lọ thuốc hết hạn được phát hiện do bố bệnh nhân nhặt vỏ từ thùng rác y tế lên xem.

Trước đó, vào ngày 23/6, cha của bệnh nhi 4 tuổi Lê Trần Khánh Chi phát hiện con gái bị truyền hai lọ thuốc Antithymocyte Globuline (thymogam 250 mg) đã hết hạn.

Hai lọ thuốc cấp phát cho bệnh nhi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020. Trong đó một lọ đã dùng xong, một lọ đã sử dụng một phần ba. Tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện, hai lọ đó ghi hạn sử dụng là tháng 11/2021.

Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế, yêu cầu Sở Y tế TP HCM và bệnh viện xác minh sự việc và xử lý sai phạm.

Thư Anh